Cây gỗ kiền kiền là gì, gỗ kiền kiền có tốt không thuộc nhóm mấy ?

Ngành thi công và sản xuất đồ gỗ luôn có nguồn nguyên liệu phong ph. Có nhiều loại gỗ rất phổ biến như : gỗ sồi, gỗ xoan đào hay gỗ căm xe nhưng cũng có những loại gỗ rất lạ như gỗ kiền kiền chẳng hạn. Vậy đây là loại gỗ gì? Có ưu điểm ra sao? Gỗ có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm các thông tin cần thiết.

1. Cây gỗ kiền kiền

Gỗ kiền kiền hay còn được gọi là Xoay có tên khoa học là Hopea pierrei Hance, thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae) nằm trong bộ Chè (Theales).

Kiền kiền là loại cây thuộc nhóm gỗ to, lá thường xanh, thân thẳng, có dạng hình trụ, chiều cao lên tới 40 m và đường kính khá lớn từ 0,6 – 0,8 m hoặc là lớn hơn tùy theo độ tuổi và môi trường sống.

Vỏ cây có màu nâu đen, thường thì bị nứt dọc khá sâu. Lá cây dạng đơn mọc cách nhau, có hình dạng trứng, phần đầu khá nhọn, gốc cây khá tròn. Lá khô màu xanh đen, mặt trên có phấn hoa màu trắng.

Cụm hoa chùm; hoa mẫu 5; cánh hoa mầu đỏ nhạt khi trưởng thành, mặt ngoài có lông. Quả rất nhỏ, dạng trái xoan, có gai ở đỉnh, vỏ quả hoá gỗ có chứa nhiều nhựa, mang 2 cánh dài 2 – 2,3 cm với 7 gân song song. Theo nhiều người nhận xét thì lá của kiền kiền hơi giống lá của gỗ căm xe.

Về tính chất sinh học và đặc điểm sinh thái thì mùa hoa của kiền kiền thường nở vào tháng 9 đến tháng 10 còn mùa quả khi chín rơi vào tháng 5 – 6 của (năm sau). Cây thường thì sẽ mọc thành từng đám hay mọc rải rác trong kiểu rừng khá kín, thường thì có màu xanh, mưa mùa nhiệt đới ẩm. Kiền kiền là một loại cây rất dễ dị ứng với chất độc nhiều hoá học độc hại làm trụi lá cây,vì vậy mà rừng kiền kiền thường bị tàn phá khá mạnh trong thời kì chiến tranh chống đế quốc Mỹ.

Hiện nay, trên thế giới, có một số nước trồng nhiều cây kiền kiên như : Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Inđônêxia. Còn ở nước ta, kiền kiền được trồng nhiều ở một số tỉnh như : Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang. Tuy nhiên, do tệ nạn khai thác bừa bãi mà cây kiền kiền không còn dồi dào như trước. Điều đó thúc đẩy công tác trồng rừng và bảo vệ rừng phải tăng cao hơn.

2. Gỗ kiền kiền có tốt không? Ưu và nhược điểm của loại gỗ này?

Thoạt nhìn, rất nhiều người cho rằng gỗ kiền kiền giống với những loại gỗ giá rẻ, chất lượng thấp nhưng về thực tế nó lại có độ cứng, bền chắc rất cao. Đây là những đặc tính chung của hầu hết các loại gỗ thuộc nhón 2 theo bảng phân loại gỗ của Việt Nam.

                                    

Gỗ kiền kiền có một số ưu điểm tuyệt vời như : gỗ cứng, thớ mịn, cực kỳ bền ngoài không khí, chịu mối nọt và chịu nước rất tốt nên được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là trong thiết kế nội thất.

Ngoài ra, gỗ kiền kiền còn một sự đặc trưng khác mà không thể không nhắc đến

- Dễ chạm trổ, tạo kiểu đem đến sự đa dạng trong mẫu mã của thiết kế.

- Thân thiện và tiện lợi trong quá trình sử dụng - điều mà bất cứ người mua nào cũng muốn sở hữu.

- Thực tế cho thấy gỗ kiền kiền đặt trong nhà sẽ tạo nên một không gian thoáng đãng, hiện đại, thích hợp trang trí cho mọi công trình. Đồng thời đem đến cảm giác ấm cúng, không gian sống yên bình, thoải mái hơn, giúp cuộc sống của bạn và các thành viên trong gia đình luôn hạnh phúc viên mãn.

                             

Cây gỗ kiền kiền là loài cây gỗ có giá trị kinh tế cao bởi thân thẳng, gỗ tốt và chiếm lĩnh các sinh cảnh tốt. Khoảng giữa những năm 80 của thế kỷ trước, chúng chiếm đến 25% thị phần thương mại gỗ cứng của thế giới, trong đó hơn 80% là Shorea. Bên cạnh đó, các chất nhựa cũng có giá trị quan trọng được thu lượm, chiết xuất từ các loài như resin, oleoresin, lac.

Người mua cần biết cách phân biệt loại gỗ này với những loại gỗ khác để tránh tình trạng sử dụng phải gỗ giả, gỗ kém chất lượng.

3. Ứng dụng của gỗ kiền kiền trong đời sống

Gỗ kiền kiền là một loại gỗ tốt và cũng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống ngày nay :

- Vẻ ngoài bắt mắt với gam màu hơi nâu giúp gỗ kiền kiền nhận được sự chú ý của nhiều khách hàng. Các sản phẩm của gỗ kiền kiền rất được các gia chủ ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

- Gỗ kiền kiền còn được sử dụng làm nguyên liệu của một số thiết kế như khung ngoại, sàn gỗ, ván đóng tàu, cầu thang,...cho mọi gia đình.

- Dựa trên những đặc trưng vốn có thì kiền kiền còn thích hợp dùng trong ngành xây dựng, ngành đóng tàu thuyền và làm khung nhà, ván đóng sàn, có thể thay gỗ Tếch (Tectonia grandis) trong rất nhiều công việc.

- Vỏ cây kiền kiền dùng làm vách nhà thay gỗ, cửa gỗ rất bền

Kiền kiền là một loại gỗ tự nhiên cao cấp, thân thiện với môi trường và tốt cho người sử dụng. Với những ưu điểm đăc trưng của mình thì không có lí do gì khách hàng lại từ chối các thiết kế được làm từ gỗ kiền kiền.

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã cung cấp thêm cho người tiêu dùng một sự lựa chọn nưa. Hi vọng các bạn sẽ tìm được điều mà mình mong muốn.

 

 

 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC 

Gỗ óc chó

Gỗ sồi

Gỗ hương

Gỗ căm xe

Gỗ lim

Gỗ sao

Gỗ cẩm

Gỗ trắc

Gỗ cao su

Gỗ tràm

Hồng đào

Gỗ thủy tùng

Gỗ ca te

Gỗ ngọc am

Gỗ trai đỏ

Gỗ kim giao

Gỗ samu

Gỗ muống đen

Gỗ trầm hương

Gỗ xoan đào

Gỗ thông

Gỗ gụ

Gỗ sưa

Cây keo

Gỗ xà cừ

Gỗ ngọc am

Gỗ thủy tùng

Gỗ hồng đào

Gỗ giáng hương

Gỗ bằng lăng

Gỗ sơn huyết

Gỗ xá xị

Gỗ kiền kiền

Gỗ anh đào

Gỗ bách xanh

Gỗ mun Gỗ Pơ Mu Gỗ keo Gỗ dổi Gỗ cà te
Gỗ gõ đỏ Gỗ sến Gỗ xà cừ Gỗ xoan ta Gỗ trai đỏ
Gỗ mít Gỗ huỳnh đàn Gỗ chiu liu  Gỗ nghiến Gỗ Lũa
Gỗ melamine Gỗ MDF Gỗ Laminate Gỗ Acrylic Gỗ veneer
Báo chí nói về chúng tôi