Cây xoan ta là gì, có tốt không đặc tính ứng dụng gỗ xoan ta

Cây gỗ xoan ta là gì, gỗ xoan ta có tốt không đặc tính, đặc điểm sinh thái hình thái của cây, cây xoan có độc tính, phân biết xoan ta và xoan đào

 

Tên Tiếng khách nhau : Pride of India, White cedar, Persian lilac, Paradise tree,…

Người miền Trung gọi: là thầu đâu

Xếp nhóm VI ( sáu )

1. Đặc điểm sinh thái

- Cây phân bố ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào,… là giống cây nguồn gốc ở châu Á, Nhưng phân bố rộng rãi hầu hết khắp thế giới. Ở Việt Nam cây mọc hầu hết khắp các địa phương từ Bắc đến Nam, từ đồng bằng cho tới miền núi.

- Xoan ta là cây ưa sáng. Thích nghi phát triển tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm.

2. Đặc điểm hình thái

- Cây gỗ trung bình cao tới 7 –  20 m, Cá biệt vùng phía Bắc Australia cây cao hơn 40 mm, đường kính 30 – 50 cm hoặc hơn, thân thẳng. Vỏ ngoài của cây màu xám nâu, Cây mang lá kép lông chim lẻ 2-3 lần, bìa lá chét có răng cưa, mặt trên xanh thẫm, mặt dưới xanh vàng.

- Hoa nhỏ màu trắng tim tím, mọc thành chùm tụ tán to, hoa nở rộ nhất vào độ giữa mùa xuân. nhiều cây sung sức, đến mùa phát dục, hoa nở rộ tạo lên cảnh đẹp, nhìn từ xa hầu như không còn nhận ra màu lá, có vỏ màu xanh khi cây còn non, vàng dần rồi nhăn nheo và khô héo khi chín, treo lơ lửng nhiều ngày trên cành, khi rơi rụng hoặc được chim chóc ăn rồi phát tán cây rất nhanh.

3. công dụng và ý nghĩa cây xoan ta:

- Lá cây xoan nhiều nơi bàn con nông dân vẫn sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, để bảo quản cầy trồng khác và một số loại lương thực. Vì là loại cây có độc tính, chúng ta lưu ý lá xoan, trái xoan đều không thể ăn được. Trước các cụ xưa dùng nhựa cây và tinh dầu cất từ lá và thân cây  pha loãng để sử dụng làm giãn tử cung.

- Gỗ đun cho nhiệt lượng lớn, gỗ xoan ta đốt than làm thuốc súng. Vỏ dùng làm thuốc. Lá dùng để làm phân xanh, công dụng làm thuốc chữa giun sán cho vật nuôi trâu bò, điều chế thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Đặc biệt hoa xoan không hấp dẫn đối với các loài ong bướm. Hạt xoan tròn và cứng ngày trước thường được dùng làm chuỗi tràng hạt và các sản phẩm tương tự khác trước khi kỹ nghệ plastic thịnh hành và thay thế vật liệu hạt xoan.

- Cây xoan là cây cho gỗ khá tốt. Gỗ mềm nên dễ sản xuất gia công đồ nội thất, ngâm nước 6 tháng đến 1 năm trước khi sản xuất thì chịu được mối mọt, ít cong vênh, trước kia gỗ xoan ta chỉ được sử dụng làm đồ gia dụng thông thường, nhưng đến hiện tại, gỗ xoan ta đã bắt đầu trở thành một nguồn nguyên liệu phổ biến trong việc xây dựng  và đóng bàn ghế gỗ và các đồ nội thất, đồ mộc, sản xuất hàng thu công mỹ nghệ, ốp sàn, ốp tường, trần ốp gỗ,

- Rừng trồng Xoan ta trong 5 - 6 năm đầu có thể trồng xen với dứa, chè hoặc đỗ, lạc, sắn, ngô… để tăng thu nhập. Từ năm thứ 7 – 8 năm trở đi cây cao trên 10m, đường kính tới 35 - 40 cm, bắt đầu khai thác chọn cây to lấy gỗ làm đồ gia dụng kết hợp tái sinh tự nhiên bằng hạ chồi.

- Đến 10-12 tuổi có thể khai thác. Sản lượng khai thác đạt tới 120-150m3/ha.

4. Cây Xoan Có Độc tính

- Tất cả các bộ phận của cây xoan đều có độc tính, đối với con người chúng ta ăn phải rât nguy hiểm. Yếu tố gây độc là các chất gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định; hàm lượng cao nhất chứa trong quả

- Các triệu chứng ngộ độc đầu tiên xuất hiện chỉ vài giờ sau khi ăn phải. Các triệu chứng này bao gồm mất vị giác, chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, phân có máu, tổn thương dạ dày, sung huyết phổi, hoặc trụy tim v.v.  trường hợp xấu nhất như tử vong có thể xảy ra sau khoảng 24 giờ.

3. Phân Biệt Cây Xoan Đào và xoan ta

- Xoan đào khác xoan ta không nhiều, nhưng qua phần bài phân tích dưới đây bà con phân biệt dễ dàng,

Thứ nhất: về hạt. Hạt xoan đào to hơn hạt xoan ta, hạt cũng cứng cáp , để ý kỹ có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt, còn hạt xoan ta, xoan tía thì các nốt chấm này không phân bố đều.

Thứ hai: Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào được 3 tháng tuổi để ý sẽ thấy  hơi sẫm đỏ về than, dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường.

 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Gỗ sồi

Gỗ óc chó

Gỗ hương

Gỗ căm xe

Gỗ lim

Gỗ sao

Gỗ cẩm

Gỗ trắc

Gỗ cao su

Gỗ tràm

Hồng đào

Gỗ thủy tùng

Gỗ ca te

Gỗ ngọc am

Gỗ trai đỏ

Gỗ kim giao

Gỗ samu

Gỗ muống đen

Gỗ trầm hương

Gỗ xoan đào

Gỗ thông

Gỗ gụ

Gỗ sưa

Cây keo

Gỗ xà cừ

Gỗ ngọc am

Gỗ thủy tùng

Gỗ hồng đào

Gỗ giáng hương

Gỗ bằng lăng

Gỗ sơn huyết

Gỗ xá xị

Gỗ kiền kiền

Gỗ anh đào

Gỗ bách xanh

Gỗ mun Gỗ Pơ Mu Gỗ keo Gỗ dổi Gỗ cà te
Gỗ gõ đỏ Gỗ sến Gỗ xà cừ Gỗ xoan ta Gỗ trai đỏ
Gỗ mít Gỗ huỳnh đàn Gỗ chiu liu  Gỗ nghiến Gỗ Lũa
Gỗ melamine Gỗ MDF Gỗ Laminate Gỗ Acrylic Gỗ veneer

 

 

Báo chí nói về chúng tôi