Vì sao gỗ óc chó có chỗ đậm chỗ nhạt?

Gỗ óc chó là loại nguyên liệu nhận được sự quan tâm lớn từ phía khách hàng, có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Các sản phẩm nội thất luôn mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, góp phần không nhỏ làm nổi bật lên thiết kế ngôi nhà. Tuy nhiên không nhiều người hiểu về loại nguyên liệu này và câu hỏi mà nhiều người thắc mắc đó là : “Vì sao gỗ óc chó có chỗ đậm chỗ nhạt?”.

1. Tìm hiểu chung về gỗ óc chó

Gỗ óc chó được trồng ở nhiều nước trên thế giới nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến óc chó Bắc Mĩ. Vì có xuất xứ từ thiên nhiên, trải qua các bước tẩm sấy nghiêm ngặt, không chất độ hại mà nội thất gỗ óc chó tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứ cũng như thực tế thì giường ngủ gỗ óc chó rất có ích đối với những người bị đau cột sống. Bên cạnh đó thì nó còn nhiều đặc trưng nổi bật mà không phải loại nguyên liệu nào cũng có thể so sánh được. Cụ thể :

+   Vẻ ngoài bắt mắt : gỗ óc chó có màu nâu đậm ngọt ngào như socola đem đến sự sang trọng, đẳng cấp nhưng cũng hết sức gần gũi, ấm cũng cho không gian. Hệ thống vân gỗ đa dạng lúc cong, thẳng, uốn xoắn,…được tận dụng một cách triệt để làm họa tiết trang trí.

+   Về chất lượng thì nội thất gỗ óc chó có nhiều ưu điểm nổi bật trong đó phải kế đến độ cứng, bền dễ uốn cong bởi hơi nước; dễ thích nghi với điều kiện môi trường và kháng sâu tốt,…đảm bảo sản phẩm không bị cong vênh cũng như xuống cấp, hư hỏng trong thời gian sử dụng. Thực tế cho thấy nội thất gỗ óc chó có tuổi thọ kéo dài từ 10 đến 15 năm và lâu hơn nếu biết cách bảo quản.

2. Gỗ óc chó có chỗ đậm chỗ nhạt

Màu sắc của gỗ óc chó có chỗ đậm chỗ nhạt khác nhau khiến nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên theo An Hưng thấy thì cấu tạo kiểu này giúp các sản phẩm nội thất tránh nhàm chán bởi vì nếu cùng một màu sẽ không có điểm nhấn, rất nhanh chán khi nhìn. Sự đậm nhạt này do một số nguyên nhân sau :

+   Phần gỗ trên cây : màu sắc trên các bộ phận của cây gỗ đã có sự khác nhau. Phần gốc, thân thường có độ chắc và màu sắc đậm hơn. Phần cành gỗ phát triển sau nên màu sắc chắc sẽ có phần nhạt hơn.

+  Về mặt địa lí : gỗ óc chó được trồng ở nhiều nơi mà mỗi địa điểm lại có sự khác nhau về  môi trường, địa lý do đó màu sắc có sự khác nhau là lẽ thường tình. Trong thực tế thì gỗ óc chó Bắc Mỹ thường màu đậm hơn gỗ óc chó Nam Phi.

+   Tùy thuộc vào đơn vị thi công : theo như được biết thì có nhiều đơn vị thi công tác động lên màu của gỗ nhưng cũng có nhiều đơn vị giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên. Điều này cũng là nguyên nhân khiến nội thất gỗ óc chó có sự đậm nhạt khác nhau.

Bài viết trên của An Hưng giúp bạn giải đáp được câu hỏi : “Vì sao gỗ óc chó có chỗ đậm chỗ nhạt?” và chúng tôi cũng cam đoan các sản phẩm nội thất của mình luôn mang nét đẹp tự nhiên, không có thêm bất kì sự tác động nào khác.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài chia sẻ này.

Báo chí nói về chúng tôi