Cây gỗ cao su là cây gì, có tốt không, thuốc nhóm mấy

Cây cao su mọc ở đâu? cây cao su và gỗ cao su có những ứng dụng gì trong đời sống của con người? đặc điểm sinh trưởng và đặc điểm hình thái của cây cao su, gỗ cao su thuộc nhóm mấy? gỗ cao su có tốt không ?

1.Nguồn gốc của cây cao su:

 - Cây cao su là một loại thực vật phát triển tốt ở vùng nhiệt đới xích đạo có khí hậu nóng và ẩm.

 - Cây cao su là một loại cây thân gỗ thuộc về họ đại kích và là thành viên có tầm quan trọng kinh tế lớn nhất trong chi Hevea, cây cao su có nguồn gốc từ vùng Amazone ở Nam Kỳ, là cây của vùng nhiệt đới xích đạo.

 - Khi cây có độ tuổi từ 5 – 6 năm người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ, cây sẽ ngừng cung cấp mủ, nhựa trong độ tuổi từ 26 – 30 năm.

 - Cao su được người Pháp đưa vào Việt Nam lần đầu tiên tại vườn thực vật Sài Gòn năm 1878 những không sống, tới năm 1892, hạt cao su được nhập vào Việt Nam và được trồng ở suối dầu, năm 1897 là năm đánh dấu sự hiện diện của cây cao su chính thức sống và sinh trưởng được tại Việt Nam.

 - Vùng trồng cao su chủ yếu là vùng Đông Nam Bộ (các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây  Ninh,  Bình Phước) chiếm tới gần 80% diện tích cao su cả nước sau đó là vùng Tây Nguyên (ĐăkLăk, Pleiku, Komtum)​

2.Đặc điểm của cây cao su, đặc tính sinh trưởng và đặc điểm hình thái của cây cao su:

 - Cây cao su có thể cao trên 30m, nhựa mủ màu trắng hay vàng có trong các mạch nhựa mủ ở vỏ cây. Thông thường cây cao su có chiều cao khoảng 20m, rễ ăn sâu và chống lại sự khô hạn, vỏ cây nhẵn màu nâu nhạt.

 - Cây cao su có dễ đâm sau vào lòng đất chống đổ ngã và hút nước lấy chất dinh dưỡng từ lòng đất sâu, hệ thống dễ rất rộng tập trung ở tần canh tác, tán lá rộng tới đâu thì rễ bang mọc ra đến đó, có thể rộng tới 6 – 10m.

 - Lá cao su là loại lá kép, mọc cách và mọc thành từng tầng, từ năm thứ 3 trở đi cây có dai đoạn rụng lá qua đông.

 - Hoa cao su là hoa đơn, hoa đực bao quanh hoa cái nhưng thường thụ phấn chéo, quả cao su là quả nang có 3 mảnh vỏ ghép thành 3 buồng, mỗi nang một hạt hình bầu dục hay hình cầu. đường kính 0,2cm, có hàm lượng dầu đáng kể.

 - Cây cao su có thể chịu được nắng hạn khoảng 4 – 5 tháng nhưng lại không thể chịu được sự úng nước và gió, cây chỉ sinh trưởng bằng hạt, hạt ươm thành cây non, khi trồng được 5 tuổi thì có thể khai thác mủ trong vài ba chục năm.

 - Cao su là một loại cây độc, mủ của cây là một loại chất độc có thể gây ô nhiễm nguồn nước khu vực rừng khai thác, và ảnh hưởng tới sức khỏe của người khai thác, tuổi thọ của người khai thác mủ cao su có thể giảm từ 3 – 5 năm nếu làm việc trong thời gian dài.

 - Cây cao su còn độc ngay cả trong việc trao đổi khí cả ban ngày lẫn ban đem, chính vì vậy không nên xây nhà gần rừng cao su có khả năng bị nhiễm khí rất cao.

3. Gỗ cao su thuộc nhóm mấy ? gỗ cao su có tốt không ?

 -  Gỗ cao su thuộc nhóm VII trong nhóm gỗ của Việt Nam.

 - Gỗ cao su là loại gỗ được đánh giá cao vì nó có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn và có thể chấp nhận các kiểu hoàn thiện khác nhau.

 - Với ưu điểm là loại gỗ rất nhẹ, đẹp và rất nhiều vân nên gỗ cao su rất phù hợp với nhiều mục đích sử dụng từ việc xây dựng nhà cửa cho tới làm những sản phẩm mĩ nghệ. Trong những năm gần đây giá của gỗ cao su ngày càng tăng mạnh có sức cạnh tranh lớn.

4. Những ứng dụng của gỗ cao su, cây cao su trong đời sống và giá trị kinh tế của nó:

 - Khi còn nhỏ độ tuổi từ 5 – 6 năm, cây cao su có thể cho nhựa mủ dùng để sản xuất cao su tự nhiên, nhựa cao su có thể thay nhựa đường làm bề mặt giao thông, làm lốp xe, đệm…ngoài ra, một số chất khác trong mủ cao su có thể được trích ly và sử dụng để bào chế thực phẩm chức năng

 - Làm hoa trang trí: theo nghiên cứu của tổng cục cao su Malaysia, lá cao su có thể được chuyển thành nguồn thu nhập cho người trồng cao su, qua nghiên cứu cho thấy gân của lá cao su vẫn còn nguyên khi các tế bào biểu bì được lấy đi trong quá trình phân hủy, xương của lá cao su khi hong khô được uống thành các loại hoa trang trí tuyệt đẹp.

 - Hạt cao su có giá trị cao trong công nghệp: hạt cao su có thể dùng để chế tạo sơn điện di, ép dầu làm xà phòng, khô dầu cho chăn nuôi, dầu đốt, nhân hạt cao su làm thức ăn cho cá, vỏ hạt cao su còn được dùng để chết tạo than hoạt tính làm pin đèn, gỗ dán, gỗ cao cấp…dầu hạt cao su dùng trong hội họa, dùng chế vac-xin và làm xà phòng thông dụng ở Hoa Kỳ và Ac – hen – ti –na.

 - Khi cây cao su đạt độ tuổi không thể ra mủ được nữa khoảng 40 tuổi sẽ được khai thác để lấy gỗ, gỗ cao su nhẹ, đẹp và nhiều vân nên được sử dụng rất nhiều trong sản xuất đồ gỗ, trong số đó thì gỗ cao su xẻ sấy được người dùng đánh giá rất cao vì loại gỗ này có từng thớ khá dày, ít co, màu sắc gỗ rất hấp dẫn và rất phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

+ Gỗ cao su sản xuất những đồ dùng nội thất:

+ Gỗ cao su làm đồ dùng nhà bếp:

+ Gỗ cao su làm tủ quần áo:

+ Gỗ cao su làm sàn gỗ, ván sàn:

+ Gỗ cao su làm các sản phẩm tiện ích của hộ gia đình:

+ Gỗ cao su làm đồ chơi…

 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Gỗ sồi

Gỗ óc chó

Gỗ hương

Gỗ căm xe

Gỗ lim

Gỗ sao

Gỗ cẩm

Gỗ trắc

Gỗ cao su

Gỗ tràm

Hồng đào

Gỗ thủy tùng

Gỗ ca te

Gỗ ngọc am

Gỗ trai đỏ

Gỗ kim giao

Gỗ samu

Gỗ muống đen

Gỗ trầm hương

Gỗ xoan đào

Gỗ thông

Gỗ gụ

Gỗ sưa

Cây keo

Gỗ xà cừ

Gỗ ngọc am

Gỗ thủy tùng

Gỗ hồng đào

Gỗ giáng hương

Gỗ bằng lăng

Gỗ sơn huyết

Gỗ xá xị

Gỗ kiền kiền

Gỗ anh đào

Gỗ bách xanh

Gỗ mun Gỗ Pơ Mu Gỗ keo Gỗ dổi Gỗ cà te
Gỗ gõ đỏ Gỗ sến Gỗ xà cừ Gỗ xoan ta Gỗ trai đỏ
Gỗ mít Gỗ huỳnh đàn Gỗ chiu liu  Gỗ nghiến Gỗ Lũa
Gỗ melamine Gỗ MDF Gỗ Laminate Gỗ Acrylic Gỗ veneer
Báo chí nói về chúng tôi