Cây gỗ anh đào(Cherry) là gì, gỗ anh đào có tốt không, dùng để làm gì ?

Cây gỗ anh đào, đặc điểm hình thái của cây gỗ anh đào, dùng để làm gì, ưu và nhược điểm của gỗ anh đào ?

1. Cây gỗ anh đào là loại gỗ gì? 

Gỗ anh đào (Cherry) có tên khoa học là Prunus serotina.

 • Nguồn gốc xuất xứ: từ vùng có khí hậu ôn hòa như ở Đông Âu, Tây Á, Mỹ…
 • Kích thước cây: cao 50-100 ft (15-30 m) ,
 • Đường kính thân: 3-5 ft (.3-.6 m)
 • Trọng lượng khô trung bình: 35 lbs / ft 3 (560 kg / m 3 )
 • Trọng lượng riêng (Cơ bản, 12% MC) : 0,47, 0,56
 • Độ cứng Janka : 950 lb f (4.230 N)
 • Mô-đun đàn hồi : 1,490,000 lb f / in 2 (10,3 GPa)
 • Cường độ nghiền : 7.110 lb f / in 2 (49 MPa)
 • Độ co ngót : Hướng tâm: 3,7%, Tiếp tuyến: 7,1%
  Thể tích: 11,5%, T / Ratio: 1,9

 Hoa cây gỗ anh đào màu trắng, đôi khi hồng nhạt. Lá giống lá mận, thuôn dài và mỏng về phía ngọn. Quả có đường kính chừng 2.5 cm, tương đối tròn, màu đỏ, vàng hoặc đen.

Ngày nay, với những giá trị có thể khai thác từ loại gỗ này, cây anh đào đã được trồng tại nhiều nơi trên thế giới với khoảng 15 chủng loại phổ biến với các trung tâm mua bán gỗ là Pannsylvania, Virginia, West Virginia và New York.

 

2. Đặc điểm của gỗ anh đào

Màu sắc / Hình thức: Tâm gỗ có màu nâu hồng nhạt khi mới cắt, sẫm dần đến nâu đỏ vừa phải theo thời gian và khi tiếp xúc với ánh sáng. Dát gỗ rộng có màu vàng nhạt. Gỗ anh đào phát triển một lớp gỉ màu nâu đỏ đẹp mắt khi nó già đi, thường giống các vết đậm trên gỗ trên các loại gỗ cứng khác như cây dương vàng (Liriodendron tulipifera) . Quá trình lão hóa này có thể được đẩy nhanh bằng cách để gỗ (một cách cẩn thận) tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Hạt / Kết cấu: Hạt thường thẳng - ngoại trừ các miếng hình có dạng hạt xoăn. Có kết cấu mịn, đều với độ bóng tự nhiên vừa phải.

Chống thối: Tâm gỗ được đánh giá là rất bền và có khả năng chống mục nát, mặc dù thường không được sử dụng trong các ứng dụng ngoại thất.

Khả năng làm việc: Gỗ anh đào được biết đến là một trong những loại gỗ tốt nhất cho khả năng làm việc. Nó ổn định, đường nét thẳng và máy móc tốt. 

Mùi: Có mùi thơm dịu nhẹ, đặc trưng khi được tác dụng.

Dị ứng / Độc tính:  Hít phải mùn cưa của quả anh đào có liên quan đến các tác động hô hấp như thở khò khè. Tuy nhiên khi hít phải quá nhiều bụi của bất cứ loại gỗ hay bụi nào cũng gây hại cho hệ hô hấp, khi trở thành sản phẩm, đồ gỗ anh đào hoàn toàn vô hại.

Giá cả / Tính sẵn có: Gỗ xẻ và ván mỏng của loại gỗ anh đào được cung cấp đầy đủ, luôn sẵn có. Cùng với óc chó đen (Juglans nigra) , anh đào đen được coi là loại gỗ cứng nội các hàng đầu của Mỹ, và giá cả nằm trong khoảng từ trung bình đến cao đối với một loại gỗ cứng nội địa.

Tính bền vững: Loài gỗ này không được liệt kê trong những cây gỗ quý hiếm bị đe dọa về số lượng.

Sử dụng phổ biến: Nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, ván sàn, đồ gia công nội thất, ván lạng, đồ vật tiện và các mặt hàng gỗ lưu niệm nhỏ.

Nhận xét: Khác với anh đào ngọt (Prunus avium), một loại cây có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á, đó là loại cây anh đào ăn quả. Loại cây thường được sử dụng lấy gỗ là cây anh đào đen. 

 

3. Ưu nhược điểm của gỗ anh đào

- Ưu điểm:

 • Gỗ anh đào gần như là loại gỗ cứng hoàn hảo cho đồ nội thất.

 • Màu sắc tự nhiên của nó phong phú mà không quá tối. Sau khi được hoàn thiện, được phủ màu và xử lí tẩm sấy, gỗ anh đào có màu sắc rất đẹp mắt và có thể tùy biến độ sáng tối của gỗ theo màu của lớp dầu hoặc sơn hoàn thiện. Loại gỗ cao cấp này thường có các đốt mắt kim và vệt khoáng tự nhiên, đây là điểm đặc biệt của loại gỗ này. 

 • Nó là loại gỗ "Goldilocks" xét về độ cứng của nó - có nghĩa là, không quá cứng và không quá mềm - nó có độ cứng vừa phải. Dễ dàng chạm khắc và thi công.

 • Gỗ khô khá nhanh và có độ ổn định cao sau khi được sấy khô.

 • Gỗ Anh đào được xếp vào loại có khả năng kháng sâu, mối mọt.

- Nhược điểm:

 • Gỗ anh đào dễ bị cháy xém khi cắt.
 • Khi gỗ càng già, màu sắc của gỗ càng tối. 


Ván gỗ anh đào

 

 

 

 

4. Ứng dụng của gỗ anh đào

Gỗ anh đào có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm vàng, trắng, đỏ và nâu sẫm. Nó cực kỳ nặng và bền, đó là một lý do mà những người thợ mộc thời thuộc địa đã sử dụng nó cho tủ và đồ nội thất. Gỗ anh đào có thớ mịn và bóng. Nó hấp thụ hơi nước một cách dễ dàng, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng trong các dự án có đường cong, chẳng hạn như làm thuyền và đồ nội thất. Gỗ anh đào được giới chơi đồ gỗ đánh giá cao bởi màu sắc đa dạng, thớ mịn và độ mềm dẻo. Nó thường được sử dụng trong đồ chơi, tráp, tấm ốp, đồ nội thất và sàn nhà. Gỗ anh đào có giá thấp hơn nhiều loại gỗ cứng khác, điều này càng khiến cho những người thợ mộc và thợ làm đồ gỗ trở nên hấp dẫn hơn.

An Hưng đã cung cấp cho độc giả những thông tin cụ thể nhất về loại gỗ anh đào được ứng dụng nhiều trong nội thất hiện nay. Xin vui lòng liên hệ 0904.922.223 để được giải đáp thắc mắc và cung cấp thêm thông tin. 

 

 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC 

Gỗ óc chó

Gỗ sồi

Gỗ hương

Gỗ căm xe

Gỗ lim

Gỗ sao

Gỗ cẩm

Gỗ trắc

Gỗ cao su

Gỗ tràm

Hồng đào

Gỗ thủy tùng

Gỗ ca te

Gỗ ngọc am

Gỗ trai đỏ

Gỗ kim giao

Gỗ samu

Gỗ muống đen

Gỗ trầm hương

Gỗ xoan đào

Gỗ thông

Gỗ gụ

Gỗ sưa

Cây keo

Gỗ xà cừ

Gỗ ngọc am

Gỗ thủy tùng

Gỗ hồng đào

Gỗ giáng hương

Gỗ bằng lăng

Gỗ sơn huyết

Gỗ xá xị

Gỗ kiền kiền

Gỗ anh đào

Gỗ bách xanh

Gỗ mun Gỗ Pơ Mu Gỗ keo Gỗ dổi Gỗ cà te
Gỗ gõ đỏ Gỗ sến Gỗ xà cừ Gỗ xoan ta Gỗ trai đỏ
Gỗ mít Gỗ huỳnh đàn Gỗ chiu liu  Gỗ nghiến Gỗ Lũa
Gỗ melamine Gỗ MDF Gỗ Laminate Gỗ Acrylic Gỗ veneer

 

Báo chí nói về chúng tôi